Công thức bí mật của Qualcomm để smartphone có thể chụp được ảnh đẹp

Đăng bởi VÕ VĂN NHỨT 24/04/2020
Công thức bí mật của Qualcomm để smartphone có thể chụp được ảnh đẹp

Để có được một tấm ảnh đẹp không chỉ cần kĩ năng của người dùng điện thoại cũng phải có phần cứng phù hợp. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu xem phần cứng ảnh hưởng như thế nào đến khả năng chụp ảnh của smartphone. Đặc biệt là vai trò quan trọng của bộ xử lý hình ảnh (ISP).

Làm thế nào smartphone có thể xử lý hình ảnh?

Để có thể chuyển lượng ánh sáng thu được từ cảm biến camera sang một tấm hình tuyệt đẹp là cả một quá tính phức tạp yêu cầu xử lý một lượng lớn dữ liệu. May thay, máy ảnh kỹ thuật số và smartphone đều xử lý quá trình này theo cách tiết kiệm năng lượng nhất nhờ vào ISP chuyên dụng.

Qualcomm đã tích hợp ISP này vào bộ xử lý của hãng, trong đó tối tân nhất là ISP Spectra 380 bên trong Snapdragon 855. Đây là bộ xử lý chuyên dụng dành riêng cho chụp ảnh và quay video nằm bên cạnh CPU cùng các thành phần xử lý khác.

Một ISP được xây dựng để có thể xử lý một số nhiệm vụ khi chụp ảnh và quay video. Lúc bắt đầu, ISP bên trong điện thoại sẽ chạy thuật toán lấy nét tự động để làm hình ảnh trở nên sắc nét. Với ISP của Qualcomm, bộ xử lý hỗ trợ các cảm biến pha kép để lấy nét tốc độ cực nhanh, quan sát và điều chỉnh màu sắc, cân bằng trắng cũng như phơi sáng trong thời gian thực để bức ảnh không trở nên quá sáng hoặc quá tối. Tất cả những điều này được thực hiện trước khi bạn nhấn nút chụp.

Khi bạn nhấn nút chụp, ISP sẽ thu lấy các pixel cảm biến màu đỏ, xanh lục, xanh lam và tính toán hình ảnh màu với độ phân giải đầy đủ từ chúng. Điều này được thực hiện bằng một quá trình có tên gọi là Demosaicing. Có rất nhiều thuật toán Demosaicing khác nhau có thể được sử dụng nhưng hầu hết chúng đều tô màu cho mỗi pixel theo cách mắt bạn có thể nhìn thấy được.

Gửi bình luận
Chất lượng hàng đầu
Chất lượng hàng đầu

Cam kết tất cả sản phẩm chính hãng 100%

Giao hàng siêu nhanh
Giao hàng siêu nhanh

Chúng tôi cam kết giao hàng trong 24h

Mua hàng tiết kiệm
Mua hàng tiết kiệm

Giảm giá & khuyến mãi với ưu đãi cực lớn

Hỗ trợ online 24/7
Hỗ trợ online 24/7

Gọi ngay 0903545846 để được tư vấn